Ai đó có thể theo dõi vị trí của bạn bằng số điện thoại của bạn

Ai đó có thể theo dõi vị trí của bạn bằng số điện thoại của bạn?

Đội Detectico Đội Detectico

Kỹ thuật viên lành nghề làm chủ dữ liệu vị trí.

Nhiều người dùng nhận được câu trả lời tiêu cực cho truy vấn tìm kiếm, “Ai đó có thể theo dõi vị trí của bạn bằng số điện thoại của bạn không?” Thực tế là lời hứa bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn của các công ty công nghệ thường chỉ là một chiến thuật tiếp thị chứ không phải là một sự đảm bảo đáng tin cậy.

Ví dụ, tờ New York Times đã tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng mang tên Dự án bảo mật, đã thu được một tệp chứa 50 tỷ ghim vị trí của 12 triệu người Mỹ mà họ không hề hay biết. Mặc dù dữ liệu không được sử dụng để theo dõi các cá nhân nhưng nó cho thấy rõ ràng sự dễ dàng xâm phạm đời sống riêng tư của bạn.

Để giúp bạn bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình, chúng tôi đã nghiên cứu các biện pháp an ninh mạng gần đây mà bạn có thể triển khai ngay bây giờ. Bài đăng này bao gồm các chiến lược hiệu quả nhất để làm cho vị trí của bạn không thể bị theo dõi.

ngọn cờ

Đọc thêm: 3 cách tốt nhất để theo dõi vị trí iPhone theo số điện thoại vào năm 2024

Mục lục

Cách làm cho điện thoại của bạn không thể bị theo dõi: 6 chiến lược hàng đầu

Chỉ cần tắt tính năng chia sẻ vị trí trên menu nhanh sẽ không ngăn được các tác nhân độc hại theo dõi điện thoại của bạn. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện một loạt biện pháp, bạn có thể giảm thiểu việc rò rỉ dữ liệu cá nhân. Dưới đây là danh sách các chiến lược giúp điện thoại Android của bạn không bị theo dõi:

 • Gỡ cài đặt ứng dụng lạ
 • Tránh các liên kết đáng ngờ
 • Tắt quyền theo dõi vị trí
 • Sử dụng phần mềm diệt virus
 • Cài đặt trình duyệt riêng tư
 • Tránh Wi-Fi công cộng không bảo mật
 • Chọn dịch vụ VPN an toàn

Kiểm tra điện thoại của bạn để tìm các ứng dụng lạ

Vì vậy, làm thế nào ai đó có thể theo dõi điện thoại của bạn? Giống như các nhà phát triển phần mềm tìm kiếm bất kỳ lỗi nào trong mã của họ để tạo ra các thuật toán chức năng, tội phạm mạng khai thác các lỗ hổng hệ thống để cài đặt ứng dụng theo dõi trên thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, không giống như phần mềm theo dõi hợp pháp, phần mềm độc hại hoạt động vô hình trên điện thoại thông minh của bạn, liên tục gửi tọa độ GPS đến máy chủ. Do đó, điều quan trọng là phải chạy trình quét chống vi-rút để phát hiện và xóa các ứng dụng nguy hiểm khỏi thiết bị của bạn.

Điểm chính là không ứng dụng nào có thể theo dõi tọa độ của bạn nếu không cài đặt trước. Các tuyên bố về việc theo dõi vị trí không cài đặt theo số không gì khác hơn là những trò lừa đảo chủ yếu nhắm mục tiêu vào dữ liệu ngoài vị trí GPS, chẳng hạn như thông tin xác thực ngân hàng của bạn.

Hiện nay, duy nhất qua mạng công nghệ của theo dõi vị trí theo số liên quan đến việc nhấp vào liên kết theo dõi được gửi cho bạn qua SMS hoặc email. Bạn có thể kiểm tra danh sách các ứng dụng như vậy trong loạt bài viết của chúng tôi về cách theo dõi điện thoại mà họ không biết.

Đọc thêm: Ứng dụng tốt nhất để tìm vị trí số điện thoại miễn phí

Đây là một chiến lược rõ ràng về cách chặn điện thoại của tôi bị theo dõi, nhưng đừng bỏ qua nó. Bạn đã nghe nói về cái gọi là gửi thư rác gốc chưa? Những người muốn lấy vị trí GPS của bạn sẽ gửi cho bạn một tin nhắn trông giống như từ một người bạn hoặc thành viên gia đình. Văn bản có thể nói điều gì đó như, “Này, tôi đang ở khu vực này và muốn ghé thăm nhà hàng mới đó. Gặp tôi ở đó nhé? [liên kết]!

Thật khó để cưỡng lại việc chạm vào bong bóng đó - sau tất cả, bạn muốn đi chơi với bạn bè và đi ăn món gì đó mới. Nhưng nếu bạn không nhận ra người gửi hoặc cho rằng nó có vẻ đáng ngờ, hãy bỏ qua nó.

Quy tắc này rất quan trọng, đặc biệt vì một số ứng dụng hợp pháp sử dụng công nghệ này có sẵn cho bất kỳ ai truy cập, chẳng hạn như Detectico.

Đọc thêm: Cách theo dõi vị trí chính xác của số điện thoại di động trên bản đồ

Vô hiệu hóa theo dõi vị trí trên ứng dụng truyền thông xã hội

Theo dõi vị trí trên ứng dụng truyền thông xã hội

Các ứng dụng di động yêu cầu nhiều quyền trước khi cài đặt lần cuối và thật không may, chúng tôi cấp tất cả các quyền đó mà không kiểm tra kỹ. Ai đó có thể theo dõi số điện thoại của bạn trên các ứng dụng mạng xã hội không? Sự thật là hầu hết, nếu không phải tất cả, đều theo dõi vị trí GPS hiện tại của thiết bị của bạn.

Tất nhiên, không có hại gì khi chia sẻ chuyến đi của bạn với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất quan sát chuyển động hàng ngày của bạn. Ví dụ: các công ty bên thứ ba mua dữ liệu vị trí của bạn cho mục đích tiếp thị. Để ngăn chặn điều này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở cài đặt
 2. Đi tới phần Quyền riêng tư & Bảo mật trong ứng dụng mạng xã hội bạn chọn
 3. Tắt tính năng theo dõi vị trí.

Sử dụng trình duyệt riêng tư

Trình duyệt riêng tư

Hãy đối mặt với sự thật, các trình duyệt phổ biến như Chrome và Firefox rất thuận tiện cho việc tìm kiếm bất kỳ thông tin nào. Với thuật toán dựa trên GPS, họ nhanh chóng cung cấp cho bạn các dịch vụ và quảng cáo có liên quan. Tuy nhiên, việc vô hiệu hóa việc thu thập dữ liệu riêng tư của bạn trên các trình duyệt này là khá khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Để giảm việc sử dụng quá mức dữ liệu vị trí của bạn và ngăn chặn sự rò rỉ dữ liệu, bạn có thể chuyển sang các trình duyệt riêng tư kết hợp các tính năng bảo mật và quyền riêng tư bổ sung. Brave và DuckDuckGo là những ví dụ hoàn hảo vì họ không thu thập địa chỉ IP, vị trí và cookie của bạn.

Sử dụng VPN

VPN

Dịch vụ VPN đáng tin cậy cung cấp giải pháp tuyệt vời về cách chặn điện thoại của tôi bị theo dõi. Đây là cách nó hoạt động: khi bạn kết nối thiết bị của mình với mạng VPN, nó sẽ mã hóa và chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn thông qua một máy chủ trung gian, ẩn địa chỉ IP của bạn. Bằng cách này, không ai có thể truy cập hoạt động Internet của bạn.

Khi chọn dịch vụ VPN, chất lượng của dịch vụ đó là yếu tố quan trọng nhất. Nếu có thể, hãy chọn dịch vụ trả phí có giao thức mã hóa mạnh. Các dịch vụ miễn phí không tệ như vẻ ngoài của chúng, nhưng chúng cung cấp ít tùy chọn hơn về máy chủ và thường hiển thị quảng cáo.

ngọn cờ

Đọc thêm: Cách theo dõi vị trí điện thoại di động mà không cần cài đặt phần mềm: Hướng dẫn

Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Trước khi cài đặt trình quét chống vi-rút, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi trong hoạt động của điện thoại. Mặc dù chúng có thể liên quan đến các vấn đề vận hành cụ thể nhưng việc theo dõi phần mềm độc hại có các mẫu đặc biệt mà bạn nên biết.

Ai đó có thể theo dõi vị trí của tôi bằng số điện thoại? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi:

 • Tuổi thọ pin của thiết bị của bạn giảm mạnh
 • Bộ nhớ hoạt động bị quá tải nhanh chóng và bạn không thể khắc phục bằng cách đóng ứng dụng
 • Điện thoại nóng lên khi hoạt động ngẫu nhiên
 • Các trục trặc ngẫu nhiên như màn hình trống hoặc bị treo, ứng dụng bị lỗi hoặc tải chậm hơn​​

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để ngăn người khác theo dõi điện thoại của bạn?

Nếu bạn đang bị theo dõi bởi người mà bạn biết, chẳng hạn như trên mạng xã hội hoặc ứng dụng gia đình, hãy tắt tính năng theo dõi vị trí trong chính ứng dụng đó và trên cài đặt điện thoại của bạn. Nếu bạn lo ngại về việc có người lạ theo dõi điện thoại của mình, hãy chạy phần mềm chống phần mềm độc hại và đặt lại thiết bị của bạn để tăng cường bảo mật.

Thẻ sim có thể bị theo dõi không?

Đúng. Các nhà cung cấp mạng lưu trữ dữ liệu vị trí trên máy chủ của họ, cho phép bạn xác định vị trí các thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp theo yêu cầu.

Ai đó có thể theo dõi điện thoại của tôi nếu vị trí của tôi bị tắt?

Ngay cả khi bạn tắt tính năng chia sẻ vị trí trên điện thoại, một số ứng dụng nhất định vẫn có thể theo dõi nơi ở của bạn nếu bạn đã cấp quyền cho chúng. Ngoài ra, các nhà cung cấp mạng còn lấy tọa độ GPS của bạn từ thẻ SIM.

Đọc thêm: Cách theo dõi iPhone không cần iCloud – 6 Giải pháp

Phần kết luận

Ai đó có thể theo dõi vị trí của tôi bằng số điện thoại của tôi không? Vâng, điều đó là có thể. Các nhà cung cấp mạng di động và các công ty công nghệ lớn sử dụng dữ liệu vị trí của chúng tôi để cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa chất lượng cao và trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi được hưởng lợi từ dữ liệu đó.

Tuy nhiên, với rất nhiều dữ liệu có sẵn trong quyền truy cập mở, các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn đưa ra những lý do chính đáng cho những lo ngại về quyền riêng tư. Bằng cách triển khai các chiến lược được đề cập trong bài viết này, bạn có thể ngăn việc theo dõi vị trí theo số và giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình.