ใครบางคนสามารถติดตามตำแหน่งของคุณด้วยหมายเลขโทรศัพท์ของคุณได้

ใครบางคนสามารถติดตามตำแหน่งของคุณด้วยหมายเลขโทรศัพท์ของคุณได้หรือไม่?

ทีม Detectico ทีม Detectico

ช่างเทคนิคผู้มีทักษะเชี่ยวชาญข้อมูลตำแหน่ง

ผู้ใช้จำนวนมากได้รับคำตอบเชิงลบสำหรับคำค้นหา "มีใครสามารถติดตามตำแหน่งของคุณด้วยหมายเลขโทรศัพท์ของคุณได้หรือไม่" ความจริงก็คือคำสัญญาของบริษัทเทคโนโลยีที่จะปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณมักเป็นเพียงกลยุทธ์ทางการตลาดมากกว่าการรับประกันที่เชื่อถือได้

ตัวอย่างเช่น New York Times ดำเนินการสอบสวนอย่างกว้างขวางที่เรียกว่า โครงการความเป็นส่วนตัวซึ่งได้รับไฟล์ที่มีหมุดระบุตำแหน่ง 50 พันล้านหมุดของชาวอเมริกัน 12 ล้านคนโดยที่พวกเขาไม่รู้ แม้ว่าข้อมูลจะไม่ถูกใช้เพื่อติดตามบุคคล แต่ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความง่ายดายในการบุกรุกชีวิตส่วนตัวของคุณ

เพื่อช่วยคุณปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ เราได้ศึกษามาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ล่าสุดที่คุณสามารถนำมาใช้ได้ในขณะนี้ โพสต์นี้ครอบคลุมถึงกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการทำให้ตำแหน่งของคุณไม่สามารถติดตามได้

แบนเนอร์

อ่านเพิ่มเติม: 3 วิธีที่ดีที่สุดในการติดตามตำแหน่ง iPhone ด้วยหมายเลขโทรศัพท์ในปี 2024

สารบัญ

วิธีทำให้โทรศัพท์ของคุณไม่สามารถติดตามได้: กลยุทธ์ 6 อันดับแรก

เพียงปิดการแชร์ตำแหน่งในเมนูด่วนของคุณจะไม่ป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีจากการติดตามโทรศัพท์ของคุณ อย่างไรก็ตาม ด้วยการใช้ชุดมาตรการ คุณสามารถลดการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคลได้ ต่อไปนี้คือรายการกลยุทธ์ที่จะทำให้โทรศัพท์ Android ของคุณไม่สามารถติดตามได้:

 • ถอนการติดตั้งแอพที่ไม่คุ้นเคย
 • หลีกเลี่ยงลิงก์ที่น่าสงสัย
 • ปิดการอนุญาตในการติดตามตำแหน่ง
 • ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส
 • ติดตั้งเบราว์เซอร์ส่วนตัว
 • หลีกเลี่ยง Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ปลอดภัย
 • เลือกใช้บริการ VPN ที่ปลอดภัย

ตรวจสอบโทรศัพท์ของคุณเพื่อหาแอปที่ไม่คุ้นเคย

แล้วใครจะติดตามโทรศัพท์ของคุณได้อย่างไร? เช่นเดียวกับที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ค้นหาจุดบกพร่องในโค้ดเพื่อสร้างอัลกอริธึมการทำงาน อาชญากรไซเบอร์ก็ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของระบบเพื่อติดตั้งแอปติดตามบนอุปกรณ์ของคุณ

อย่างไรก็ตาม มัลแวร์ทำงานอย่างมองไม่เห็นบนสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งต่างจากซอฟต์แวร์ติดตามทางกฎหมาย โดยจะส่งพิกัด GPS ไปยังเซิร์ฟเวอร์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียกใช้เครื่องสแกนไวรัสเพื่อตรวจจับและลบแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายออกจากอุปกรณ์ของคุณ

ประเด็นหลักคือไม่มีแอปใดสามารถติดตามพิกัดของคุณได้โดยไม่ต้องติดตั้งล่วงหน้า การกล่าวอ้างเกี่ยวกับการติดตามตำแหน่งที่ไม่มีการติดตั้งตามหมายเลขนั้นเป็นเพียงการหลอกลวงที่กำหนดเป้าหมายไปที่ข้อมูลอื่นเป็นหลัก นอกเหนือจากตำแหน่ง GPS เช่น ข้อมูลประจำตัวธนาคารของคุณ

ปัจจุบัน แต่เพียงผู้เดียวทางอากาศ เทคโนโลยีของ การติดตามตำแหน่ง ตามหมายเลขเกี่ยวข้องกับการคลิกลิงก์ติดตามที่ส่งถึงคุณทาง SMS หรืออีเมล คุณสามารถตรวจสอบรายชื่อแอปดังกล่าวได้ในบทความชุดของเราเกี่ยวกับวิธีติดตามโทรศัพท์โดยที่พวกเขาไม่รู้

อ่านด้วย: แอพที่ดีที่สุดในการค้นหาตำแหน่งของหมายเลขโทรศัพท์ฟรี

นี่เป็นกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการบล็อกโทรศัพท์ของฉันไม่ให้ถูกติดตาม แต่อย่าเพิ่งข้ามไป คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่าสแปมแบบเนทีฟหรือไม่ ผู้ที่มุ่งหวังที่จะรับตำแหน่ง GPS ของคุณจะส่งข้อความถึงคุณที่ดูเหมือนว่ามาจากเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว ข้อความอาจจะบอกว่าประมาณว่า “เฮ้ ฉันอยู่ในพื้นที่นี้และอยากลองร้านอาหารแห่งใหม่นั่นดู เจอกันที่นั่น? [ลิงค์]!-

เป็นเรื่องยากที่จะต้านทานการแตะที่ฟองสบู่นั้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว คุณอยากจะออกไปเที่ยวกับเพื่อนและไปกินอะไรใหม่ๆ แต่ถ้าคุณไม่รู้จักผู้ส่งหรือคิดว่ามันดูน่าสงสัย ก็ไม่ต้องสนใจมัน

กฎนี้มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากแอปทางกฎหมายบางตัวที่ใช้เทคโนโลยีนี้พร้อมให้ทุกคนเข้าถึงได้ เช่น Detectico

อ่านเพิ่มเติม: วิธีติดตามตำแหน่งที่แน่นอนของหมายเลขโทรศัพท์มือถือบนแผนที่

ปิดใช้งานการติดตามตำแหน่งบนแอปโซเชียลมีเดีย

การติดตามตำแหน่งบนแอปโซเชียลมีเดีย

แอปพลิเคชันบนมือถือจะขอสิทธิ์จำนวนมากก่อนการติดตั้งขั้นสุดท้าย และน่าเสียดายที่เราให้อนุญาตทั้งหมดโดยไม่ต้องตรวจสอบซ้ำ มีใครติดตามหมายเลขโทรศัพท์ของคุณบนแอปโซเชียลมีเดียได้ไหม ความจริงก็คือส่วนใหญ่หรือทั้งหมดติดตามตำแหน่ง GPS ปัจจุบันของอุปกรณ์ของคุณ

แน่นอนว่าการแชร์ทริปกับครอบครัวและเพื่อนๆ ไม่มีอะไรเสียหาย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงกลุ่มเดียวที่สังเกตการเคลื่อนไหวของคุณในแต่ละวัน ตัวอย่างเช่น บริษัทบุคคลที่สามซื้อข้อมูลตำแหน่งของคุณเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด เพื่อป้องกันสิ่งนี้ ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

 1. เปิดการตั้งค่า
 2. ไปที่ส่วนความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในแอปโซเชียลมีเดียที่คุณเลือก
 3. ปิดการใช้งานคุณสมบัติการติดตามตำแหน่ง

ใช้เบราว์เซอร์ส่วนตัว

เบราว์เซอร์ส่วนตัว

ยอมรับเถอะว่าเบราว์เซอร์ยอดนิยมเช่น Chrome และ Firefox นั้นสะดวกในการค้นหาข้อมูล ด้วยอัลกอริธึมที่ใช้ GPS จะให้บริการและโฆษณาที่เกี่ยวข้องแก่คุณอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การปิดใช้งานการรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของคุณบนเบราว์เซอร์เหล่านี้ค่อนข้างท้าทาย (หรือเป็นไปไม่ได้เลย)

เพื่อลดการใช้ข้อมูลตำแหน่งของคุณมากเกินไปและป้องกันการรั่วไหล คุณสามารถเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์ส่วนตัวที่รวมคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยเพิ่มเติมไว้ด้วย Brave และ DuckDuckGo เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากไม่รวบรวมที่อยู่ IP ตำแหน่งและคุกกี้ของคุณ

ใช้ VPN

วีพีพีเอ็น

บริการ VPN ที่เชื่อถือได้นำเสนอโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับวิธีการบล็อกโทรศัพท์ของฉันไม่ให้ถูกติดตาม วิธีการทำงานมีดังนี้: เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณกับเครือข่าย VPN อุปกรณ์จะเข้ารหัสและเปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลของคุณผ่านเซิร์ฟเวอร์ตัวกลาง โดยซ่อนที่อยู่ IP ของคุณ ด้วยวิธีนี้จะไม่มีใครสามารถเข้าถึงกิจกรรมทางอินเทอร์เน็ตของคุณได้

เมื่อเลือกบริการ VPN คุณภาพเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด หากเป็นไปได้ ให้เลือกบริการแบบชำระเงินที่มีโปรโตคอลการเข้ารหัสที่แข็งแกร่ง บริการฟรีไม่ได้แย่อย่างที่คิด แต่มีตัวเลือกน้อยกว่าในแง่ของเซิร์ฟเวอร์และมักจะแสดงโฆษณา

แบนเนอร์

อ่านด้วย: วิธีติดตามตำแหน่งโทรศัพท์มือถือโดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์: คำแนะนำ

สัญญาณว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังถูกติดตาม

ก่อนที่จะติดตั้งเครื่องสแกนไวรัส คุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในกิจกรรมในโทรศัพท์ของคุณ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาการปฏิบัติงานเฉพาะด้าน แต่การติดตามมัลแวร์ก็แสดงรูปแบบที่โดดเด่นที่คุณควรทราบ

มีใครสามารถติดตามตำแหน่งของฉันด้วยหมายเลขโทรศัพท์ได้หรือไม่? ต่อไปนี้เป็นสัญญาณบางประการที่บ่งบอกว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังถูกติดตาม:

 • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ลดลงอย่างรวดเร็ว
 • หน่วยความจำในการดำเนินงานโอเวอร์โหลดอย่างรวดเร็ว และคุณไม่สามารถแก้ไขได้โดยการปิดแอป
 • โทรศัพท์จะร้อนขึ้นในระหว่างทำกิจกรรมแบบสุ่ม
 • ข้อผิดพลาดแบบสุ่ม เช่น หน้าจอว่างเปล่าหรือหน้าจอค้าง แอพหยุดทำงาน หรือโหลดช้าลง

คำถามที่พบบ่อย

จะหยุดไม่ให้ใครติดตามโทรศัพท์ของคุณได้อย่างไร?

หากคุณกำลังถูกติดตามโดยบุคคลที่คุณรู้จัก เช่น บนโซเชียลมีเดียหรือแอปครอบครัว ให้ปิดใช้งานการติดตามตำแหน่งภายในแอปนั้นและในการตั้งค่าโทรศัพท์ของคุณ หากคุณกังวลเกี่ยวกับบุคคลที่ไม่รู้จักติดตามโทรศัพท์ของคุณ ให้เรียกใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์และรีเซ็ตอุปกรณ์ของคุณเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเติม

สามารถติดตามซิมการ์ดได้หรือไม่?

ใช่. ผู้ให้บริการเครือข่ายจัดเก็บข้อมูลตำแหน่งไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของตน ซึ่งช่วยให้คุณสามารถค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหายหรือถูกขโมยได้เมื่อมีการร้องขอ

ใครสามารถติดตามโทรศัพท์ของฉันได้หากตำแหน่งของฉันปิดอยู่

แม้ว่าคุณจะปิดใช้งานการแชร์ตำแหน่งบนโทรศัพท์ของคุณแล้ว แอปบางแอปยังสามารถติดตามตำแหน่งของคุณได้หากคุณให้อนุญาตแก่แอปเหล่านั้น นอกจากนี้ ผู้ให้บริการเครือข่ายยังได้รับพิกัด GPS ของคุณจากซิมการ์ด

อ่านเพิ่มเติม: วิธีติดตาม iPhone ที่ไม่มี iCloud – 6 โซลูชั่น

บทสรุป

ใครบางคนสามารถติดตามตำแหน่งของฉันด้วยหมายเลขโทรศัพท์ของฉันได้หรือไม่? ใช่มันเป็นไปได้ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและผู้เล่นเทคโนโลยีรายใหญ่ใช้ข้อมูลตำแหน่งของเราเพื่อให้บริการส่วนบุคคลคุณภาพสูง และในกรณีส่วนใหญ่ เราจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีข้อมูลมากมายในการเข้าถึงแบบเปิด การโจมตีทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นจึงเป็นเหตุผลที่สมเหตุสมผลสำหรับข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว ด้วยการใช้กลยุทธ์ที่กล่าวถึงในบทความนี้ คุณสามารถป้องกันการติดตามตำแหน่งด้วยหมายเลขและรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย